Thứ năm, 28 Tháng 6 2018 15:16

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH ĐHQS NĂM 2018

Thông tin chung về trường

1.1. Tên trường, sứ mệnh, địa chỉ các trụ sở (trụ sở chính và phân hiệu) và địa chỉ trang thông tin điện tử của trường

- Tên trường: Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Trường Đại học Nguyễn Huệ)

- Sự ra đời và phát triển:

Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Trường Đại học Nguyễn Huệ) tiền thân là “Trường Quân chính trung - sơ cấp Quân giải phóng Miền Nam”, được thành lập ngày 27/8/1961 tại xã Hoà Hiệp, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Ra đời, lớn lên giữa lòng chiến trường Miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trưởng thành lớn mạnh trong thời kỳ cả nước tiến lên xây dựng CNXH; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ Tịch Hồ Chí Minh, trực tiếp là Quân uỷ Trung ương, Bộ Tư lệnh Miền trước đây và Bộ Quốc phòng ngày nay; được sự giúp đỡ của các đơn vị bạn, của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các địa phương nơi đóng quân, trên suốt chặng đường hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ, công nhân viên Nhà trường đã liên tục phấn đấu, nêu cao tinh thần cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, xây dựng Nhà trường tiến bộ toàn diện, trưởng thành từng bước vững chắc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Quân đội giao cho.

14 năm trong kháng chiến chống Mỹ, trong điều kiện chiến tranh ác liệt, Nhà trường đã tổ chức 19 khoá học, đào tạo hơn 1 vạn cán bộ quân sự, chính trị bổ sung cho các đơn vị chiến đấu trên chiến trường Miền Nam. Cùng với nhiệm vụ đào tạo, Nhà trường còn là một đơn vị chiến đấu kiên cường, dũng cảm trên chiến trường Miền Đông Nam bộ, đã trực tiếp tham gia nhiều trận chiến đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc, tiêu diệt hàng ngàn tên địch, bắn cháy và phá huỷ hàng chục máy bay, xe tăng, thu hàng trăm vũ khí các loại và phương tiện chiến tranh của địch, góp phần xứng đáng vào thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Những năm đầu sau giải phóng, Nhà trường chủ yếu tổ chức các khoá học ngắn hạn, gấp rút đào tạo cán bộ đáp ứng yêu cầu cấp thiết cho chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc của Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế giúp cách mạng Campuchia.

Từ năm 1978, Nhà trường thực hiện đào tạo sĩ quan chỉ huy cấp phân đội theo chương trình 3 năm, 4 năm từ bậc trung học đến cao đẳng quân sự. Tháng 09 năm 1998 Nhà trường được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo bậc đại học quân sự. Ngày 28 tháng 10 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1973/QĐ - TTg về việc thành lập Trường Đại học Nguyễn Huệ trên cơ sở nâng cấp Trường Sĩ quan Lục quân 2. Ngày 12 tháng 8 năm 2011, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 3379/QĐ – BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Nguyễn Huệ đào tạo chuyên ngành Nghệ thuật quân sự trình độ thạc sĩ. Tháng 12 năm 2011 Nhà trường được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 6393/QĐ - BGDĐT về việc giao cho Trường Đại học Nguyễn Huệ đào tạo ngành Quân sự cơ sở trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy. Ngoài ra, Nhà trường còn được giao nhiệm vụ đào tạo cao đẳng chỉ huy phân đội từ trung đội trưởng 801 và từ trợ lý huyện, đào tạo hoàn thiện sĩ quan chỉ huy cấp phân đội bậc đại học cho cán bộ các quân khu, quân đoàn khu vực phía Nam; đào tạo chuyển loại cán bộ chính trị, mở các lớp đào tạo giáo viên quân sự, đào tạo văn bằng 2 giáo viên giáo dục Quốc phòng – An ninh; liên kết với Học viện Chính trị đào tạo thạc sĩ chuyên ngành xây dựng Đảng, với Trường Quân sự Quân khu 5, 7, 9, Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận/Quân Khu 7 đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng hệ vừa làm vừa học ngành quân sự cơ sở.

- Địa chỉ: xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

- Điện thoại quân sự: 681.214; dân sự: 02513.529.100

- Website: daihocnguyenhue.edu.vn

2. Các thông tin của năm tuyển sinh

2.1. Đối tượng tuyển sinh:

- Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng phục vụ Quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh); có đủ tiêu chuẩn, được đăng ký tham dự Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia, dùng kết quả thi để xét tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Trường Đại học Nguyễn Huệ);

- Nam thanh niên ngoài quân đội (kể cả quân nhân xuất ngũ), số lượng đăng ký dự xét tuyển không hạn chế.

2.2. Phạm vi tuyển sinh:

Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Trường Đại học Nguyễn Huệ) tuyển sinh những thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam (từ tỉnh Quảng Trị trở vào), thời gian có hộ khẩu thường trú phía Nam (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên, có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía Nam.

2.3. Phương thức tuyển sinh:

Xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia.

2.4. Chỉ tiêu tuyển sinh:

Đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu – lục quân cấp phân đội = 634 chỉ tiêu, phân chia đến từng quân khu như sau:

- Quân khu 4 (Quảng Trị và Thừa Thiên Huế):      19 chỉ tiêu

- Quân khu 5:                                                       235 chỉ tiêu

- Quân khu 7:                                                       222 chỉ tiêu

- Quân khu 9:                                                       158 chỉ tiêu