Thứ ba, 21 Tháng 6 2016 19:25

Tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm tổ bay CASA-212 và máy bay Su-30MK2

Theo QĐND - Tối ngày 19-6, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã đến thăm, trao tiền hỗ trợ ban đầu cho thân nhân gia đình đồng chí Trần Quang Khải, phi công hy sinh ngày 14-6 trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu tại vùng trời Thanh Hóa và Nghệ An.

 

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lương Cường đã động viên gia đình thân nhân phi công Trần Quang Khải: Tai nạn xảy ra vừa qua là sự mất mát lớn đối với quân đội, đất nước, nhân dân và gia đình. Hiện nay, các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đang tiếp tục nỗ lực cao nhất tìm kiếm những đồng chí đang còn mất tích. Gia đình thân nhân Trần Quang Khải hãy nén đau thương, phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ tang trang nghiêm theo nghi thức quân đội vào ngày 20-6. Thượng tướng Lương Cường cũng đã thông báo tới gia đình về việc Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng quyết định thăng quân hàm trước niên hạn từ Thượng tá lên Đại tá đối với đồng chí Trần Quang Khải. Trong thời gian tới, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ gia đình một cách tốt nhất.

 

 

Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đến thăm, trao tiền hỗ trợ gia đình Đại tá Trần Quang Khải. Ảnh: Trần Hoài. 

 

Đại diện gia đình, anh Trần Minh Hùng là em trai, và chị Trần Thị Hà-vợ Đại tá Trần Quang Khải đã cảm ơn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, chính quyền các địa phương đã huy động các lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn những đồng chí mất tích trong thời gian vừa qua.

Cũng trong chuyến thăm, Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 đã trao tiền hỗ trợ của Bộ tư lệnh Quân khu 4 tới gia đình Đại tá Trần Quang Khải.

* Tối cùng ngày, tại TP Vinh, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An đã đến thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ đại diện gia đình Đại tá Trần Quang Khải. Đồng chí Trịnh Đình Dũng phát biểu: Đây là một mất mát, tổn thất rất lớn; Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao sự đóng góp, hy sinh của các quân nhân trong vụ tai nạn máy bay vừa qua, trong đó có Đại tá Trần Quang Khải, đồng thời sẽ làm hết sức mình để tiếp tục tìm kiếm các quân nhân hiện đang còn mất tích, khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Thay mặt Đảng, Chính phủ, đồng chí Trịnh Đình Dũng bày tỏ sự chia sẻ, chia buồn và cảm ơn gia đình trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ Đại tá Trần Quang Khải yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ; mong muốn mọi thành viên trong gia đình, bà con làng xóm, cộng đồng biến nỗi đau thành tình cảm yêu thương, đùm bọc đến những người thân thiết, ruột thịt của Đại tá Trần Quang Khải sớm ổn định cuộc sống, đóng góp xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

* Ngày 19-6, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn (TKCN) đã có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai (PCTT) và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh nhằm triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia TKCN về việc tăng cường công tác TKCN máy bay CASA-212 và máy bay Su-30MK2 bị nạn trong khu vực Vịnh Bắc Bộ. Công điện nêu rõ: Trong những ngày qua, các địa phương đã cùng ngư dân tích cực huy động lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Ủy ban Quốc gia TKCN và Bộ Quốc phòng tiến hành công tác TKCN. Các lực lượng đã phát hiện, kịp thời cứu nạn được phi công Nguyễn Hữu Cường và phát hiện, hỗ trợ lực lượng tìm kiếm được thi thể phi công Trần Quang Khải.

Để tăng cường, tạo hiệu quả về công tác TKCN đội bay và máy bay CASA-212, Ủy ban Quốc gia TKCN yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh: Tăng cường thông báo cho các chủ tàu và phương tiện hoạt động trên biển phối hợp chặt chẽ với lực lượng TKCN của Ủy ban Quốc gia TKCN và Bộ Quốc phòng để nhanh chóng TKCN máy bay CASA-212 bị nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ. Khi phát hiện được các dấu hiệu hoặc vật thể nghi có liên quan đến máy bay CASA-212 và Su-30MK2 thì kịp thời thông báo cho cơ quan quân sự, Bộ đội Biên phòng địa phương và lực lượng TKCN trên biển trong khu vực, đồng thời báo cáo về Ủy ban Quốc gia TKCN theo số điện thoại 0437.333.664 hoặc 069.696.348.

* Liên quan đến công tác cứu hộ, cứu nạn, ngày 19-6, tại vùng biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, các lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tiếp tục được tăng cường phương tiện và tập trung cao độ để tìm kiếm trên cả hai khu vực máy bay CASA-212 và máy bay Su-30MK2 gặp nạn. Trong đó, ưu tiên người và phương tiện tìm kiếm máy bay CASA-212 và 9 quân nhân. Tuy nhiên, do thời tiết trong khu vực tìm kiếm ngày 19-6 diễn biến xấu, nên ảnh hưởng lớn đến kết quả tìm kiếm.

Trong ngày, Bộ Quốc phòng đã có công điện chỉ đạo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tăng cường tối đa các lực lượng TKCN. Đặc biệt, chú trọng các giải pháp vận động ngư dân tham gia; chú ý bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn trong điều kiện thời tiết xấu. Quan tâm làm tốt công tác tư tưởng, công tác chính sách, chia sẻ mất mát với gia đình quân nhân gặp nạn và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội.      

* Thực hiện điện khẩn của Bộ Tham mưu Quân khu 3 và UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện tìm kiếm máy bay CASA-212 mất liên lạc trên vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã duy trì 100% quân số trực sẵn sàng cơ động xử trí mọi tình huống. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố ven biển, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các hộ ngư dân, tổ chức lực lượng tàu, thuyền đánh cá ven biển phối hợp với các lực lượng có liên quan trên địa bàn, bằng mọi biện pháp tăng cường quan sát, tìm kiếm chiếc máy bay CASA-212 và 9 thành viên tổ bay. Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 180 cán bộ, chiến sĩ cùng 9 tàu, xuồng phối hợp với các lực lượng tổ chức tìm kiếm tại khu vực đảo Hòn Rồng, Cửa Rứa thuộc vùng biển Hạ Long và khu vực Cửa Đối thuộc vùng biển Vân Đồn tới vùng giáp ranh với đảo Long Châu (Hải Phòng).

* Trước đó, sáng 19-6, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển và Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Cảnh sát biển cùng cán bộ cơ quan Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã đến thăm hỏi, động viên 9 gia đình quân nhân trong vụ máy bay CASA-212 gặp nạn. Tại các gia đình, lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ và động viên người thân của các quân nhân, đồng thời trao 180 triệu đồng tới 9 gia đình có quân nhân gặp nạn. Cùng ngày, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã trao số tiền 150 triệu đồng tới cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 918 và Phi đội bay CASA. 

* Chiều 19-6, Bộ tư lệnh Quân khu 4 cho biết, vào sáng 20-6, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 (xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), Bộ Quốc phòng, các đơn vị và địa phương liên quan sẽ tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu Đại tá Trần Quang Khải theo nghi thức của quân đội. Sau đó, thi hài Đại tá Trần Quang Khải sẽ được quân đội và gia đình đưa về quê ở thôn Tân Văn 2, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

THANH HẢI - TRẦN HOÀI - CHUNG THỦY - KHỔNG MINH KHÁNH - VĂN ĐẢM