Thứ sáu, 24 Tháng 6 2016 14:24

Israel giới thiệu tên lửa chống tăng Spike-SR phiên bản mới

QĐND Online - Ngày 18-6, hãng chế tạo Israel Rafael Advanced Defense Systems tuyên bố đã hoàn thành hợp đồng phát triển và chuyển giao tên lửa chống tăng Spike-SR nâng cấp cho một khách hàng nước ngoài giấu tên.

Theo lời giới thiệu của hãng chế tạo Israel, Spike-SR là phiên bản mới nhất của dòng tên lửa chống tăng có điều khiển Spike được thiết kế chuyên để tiêu diệt các mục tiêu cố định và di động của đối phương.

Trong ngôn ngữ Hebrew của Israel, Spike-SR được mang tên mã TACT (tạm dịch: Tên lửa vác vai tầm ngắn). Thế hệ tên lửa Spike mới được trang bị hai lại đầu đạn, gồm: Đầu đạn dạng tandem để tiêu diệt phương tiện bọc thép của đối phương và đầu nổ phá mảnh có điều khiển PBF để tiêu diệt mục tiêu trong các công sự kiên cố.

 
 
 
 
 
Tổ hợp tên lửa Spike-SR. 

 

Tầm bắn của Spike-SR trong khoảng 50-1.500m. Nó phù hợp với trang bị ở cấp trung đội và được thiết kế tối ưu cho tác chiến đô thị.

Điểm khác biệt của Spike-SR so với các phiên bản trước đó là việc nó được trang bị đầu dò quang điện/hồng ngoại giúp kháng nhiễu và tăng xác xuất đánh trúng mục tiêu. Trong khi đó, các phiên bản MR / LR / ER đều sử dụng phương thức dẫn quang-truyền hình. Spike-SR sử dụng phương thức “bắn và quên” (ngay sau khi khai hỏa, xạ thủ có thể thoát ly và đạn tên lửa sẽ tự dẫn tới mục tiêu) với các thiết bị dẫn bắn thông minh cho phép tối ưu tầm bắn.

Theo các thông tin công khai, khách hàng đầu tiên đặt mua tên lửa Spike-SR là một quốc gia châu Á. Tuy nhiên, Rafael Advanced Defense Systems từ chối tiết lộ thông tin về quốc gia đặt hàng.

TUẤN SƠN (theo CAWAT)